การจัดอาหารรับรองแขกที่มาร่วมงานศพ เป็นสิ่งที่ทางเจ้าภาพต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญ เนื่องจากอาหารที่เลี้ยงในงานศพนั้นเปรียบเสมือนการให้เกียรติวายชนม์ และยังเป็นเสมือนการที่ผู้วายชนม์ได้ดูแลผู้ที่มาร่วมงานเป็นครั้งสุดท้าย
เจ้าภาพควรเลือกอาหารจานเดียวที่ทานได้ง่าย ไม่หนักท้องจนเกิน ทานได้สะดวก เมนูอาหารที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ข้าวต้ม กระเพาะปลา เกี๊ยวน้ำ ก๋วยจั๊บ
อย่างไรก็ตาม ยังมีอาหารที่ไม่นิยมนำมารับรองแขกในงานศพด้วยเพราะมีความเชื่อมาเกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่
เช่น ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว เพราะมีความเชื่อว่าวิญญาณอาจจะไม่ได้ไปเกิดใหม่ หรืออาจจะเอาชีวิตคนในครอบครัวไปอยู่ด้วย
เนื่องจากในสมัยก่อน ใช้ใบตองมารองศพ ก่อนเอาศพเข้าไปวางในโลง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ไม่นิยมนำใบตองมาห่ออาหารในงานศพนั่นเอง
ขนุน ถือเป็นผลไม้มงคล ที่ให้ความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เหมาะนำไปใช้ในงานแต่ง งานทำบุญบ้าน มากกว่าที่จะนำมาเป็นผลไม้ในงานศพ
Cr.wreathstation.com
ล่าสุด